Bắc Giang tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

UBND tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em bằng nhiều hình thức.

Mục đích tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 nhằm truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được tổ chức từ ngày 01/6/2024 đến ngày 30/6/2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Tháng hành động tập trung vào các hoạt động gồm: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách… liên quan đến trẻ em bằng nhiều hình thức, truyền thông đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, du lịch; các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương giữa nhà trường và chính quyền địa phương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, văn hóa, thể thao, du lịch cho trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em, giao thông. Tổ chức diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em.

Đồng thời, vận động nguồn lực, quan tâm, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Trong đó, vận động nguồn lực Quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ tài chính ngoài ngân sách, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cơ quan, tổ chức hoạt động vì trẻ em vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước, nước ngoài để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được Nhà nước ưu tiên hoặc xây dựng các công trình dành cho trẻ em phù hợp với quy định của pháp luật. Quan tâm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn… Tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; kịp thời hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực. Xây dựng các công trình, trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em phù hợp với quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em; tăng cường phối hợp triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo quy định pháp luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; tập trung việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em, thực hiện quyền trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước và giao thông. Vệ sinh an toàn thực phẩm; văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch; các hoạt động, sản phẩm, phương tiện thông tin, truyền thông dành cho trẻ em; giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, phòng cháy, chữa cháy, quản lý vũ khí, pháo và vật liệu nổ...

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Diệu Hoa