Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ngay từ những tháng đầu năm 2024

Căn cứ vào thống kê số doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, người lao động chưa là đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh và chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở do Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh giao năm 2024, Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã đề ra mục tiêu trong năm 2024 phấn đấu thành lập mới ít nhất 15 công đoàn cơ sở, phát triển thêm 20.000 đoàn viên công đoàn trở lên và phấn đấu thành lập thành lập công đoàn cơ sở ở 100% doanh nghiệp có từ 20 công nhân lao động trở lên.
Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028; ngay từ những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu được những kết quả đáng khích lệ. Từ tháng 01 năm 2024 đến nay, Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã quyết định thành lập được 07 công đoàn cơ sở với tổng số 1.362 đoàn viên, nâng tổng số công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh lên 196 đơn vị, với tổng số 167.959 đoàn viên (trong đó nữ 99.989 người).

Đồng chí Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh trao Quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Sunwoda Việt Nam

Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, giai đoạn 2023-2028, xây dựng Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023-2028 và Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2024. Đồng thời, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ban chấp hành, ban thường vụ, nhất là người đứng đầu công đoàn các cấp trong việc tập trung thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; việc đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người lao động nâng cao hiểu biết, tự nguyện gia nhập công đoàn, người sử dụng lao động quan tâm, tạo điều kiện để người lao động thực hiện quyền tham gia và hoạt động trong tổ chức công đoàn theo quy định của pháp luật lao động và công đoàn, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án số 19-ĐA/TU ngày 27/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập hợp công nhân lao động và phát triển đoàn viên, hội viên, các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2030.

Đồng chí Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn Các KCN tặng hoa chúc mừng lãnh đạo doanh nghiệp và Ban Chấp hành công đoàn Công ty TNHH Sunwoda Việt Nam

Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã gắn nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở với việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; chú trọng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chăm lo lợi ích cho người lao động; từng bước làm rõ sự khác biệt giữa đoàn viên công đoàn với công nhân lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn; phải có các giải pháp cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân, gắn kết quả thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở với việc bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm.
Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã vận dụng linh hoạt và có hiệu quả giữa phương pháp truyền thống và phương pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo Điều 14 Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII.  Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền vận động người lao động gia nhập công đoàn như: tuyên truyền trực tiếp tại xưởng sản xuất, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của doanh nghiệp, phát tờ rơi tại cổng doanh nghiệp, tiếp xúc người lao động lúc nghỉ giữa ca, ăn cơm ca, trong xóm trọ... Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, người lao động đã hiểu, tin tưởng và tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn. Thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ người lao động trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn tập hợp công nhân lao động và thành lập công đoàn cơ sở, gắn phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở với thương lượng tập thể; phân công cán bộ, chuyên viên Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tăng cường đến các doanh nghiệp, khu công nghiệp để tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập công đoàn; hướng dẫn người lao động tổ chức bầu Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở; thẩm định công nhận việc gia nhập công đoàn của người lao động và công nhận việc thành lập công đoàn cơ sở theo quy định Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, sự phối kết hợp tạo điều kiện của lãnh đạo Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, cùng với tinh thần đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh sẽ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2024./.

Hà Minh Vĩ - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Các KCN tỉnh