Gặp mặt, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp về chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”

Chiều ngày 10/10/2023, Sở Tư pháp đồng chủ trì với Thanh tra tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp về chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”. Buổi gặp mặt, tọa đàm, đối thoại cùng có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh và trên 50 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp khai mạc và điều hành Hội nghị

Tại Hội nghị, 06 cơ quan đồng chủ trì đã tặng hoa chúc mừng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện các doanh nghiệp nhân kỷ niệm  ngày Doanh nhân Việt Nam.
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn 2021 - 2025. Bắc Giang là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Năm 2022, chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang có sự bứt phá, đứng thứ 2 cả nước, tăng 29 bậc so với năm 2021, trong đó, chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và ANTT” do Sở Tư pháp là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm tăng điểm, tăng thứ bậc xếp hạng, và năm 2022, chỉ số này xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố.
Chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” gồm 18 chỉ tiêu thành phần, giao cho 6 cơ quan chủ trì các chỉ tiêu. Sở Tư pháp là cơ quan đầu mối và được giao chủ trì 2 chỉ tiêu; Công an tỉnh 4 chỉ tiêu; Tòa án nhân dân tỉnh 9 chỉ tiêu; Thanh tra tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, mỗi cơ quan được giao 1 chỉ tiêu.
Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tại buổi gặp mặt, tọa đàm, đối thoại, đại diện lãnh đạo 06 cơ quan đồng chủ trì đã thông tin đến doanh nghiệp các nội dung về chỉ số thành phần được giao chủ trì trong chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan mình và đã nhận được 07 ý kiến trao đổi của doanh nghiệp trực tiếp tại Hội nghị. Ý kiến của doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào các nội dung: tuân thủ hợp đồng ký kết, công khai và phản hổi ý kiến với cơ quan liên quan, phản ánh nhũng nhiễu trong thanh tra, kiểm tra, tình hình an ninh trật tự, giao thông tại khu Vân Trung II, sổ hộ khẩu, truyền thông online, thăm dò, khảo sát trong việc đánh giá PCI của các doanh nghiệp; đồng thời, một số đại diện doanh nghiệp đánh giá cao hoạt động của các cơ quan trong đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp và đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, cung cấp thông tin hỗ trợ pháp lý đến doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ; đề xuất có giải pháp, tiếp tục học hỏi một số tỉnh, thành phố nhằm nâng cao chỉ số “Thiết chế pháp lý và ANTT” …

Trao đổi, thảo luận của đại diện các doanh nghiệp

Tại đây, lãnh đạo các cơ quan chủ trì ghi nhận, tiếp thu, trao đổi, giải đáp các ý kiến của doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh trao đổi về một số nội dung liên quan đến doanh nghiệp với chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” nói riêng và chỉ số PCI nói chung.

Đại diện các cơ quan trao đổi, giải đáp các ý kiến của doanh nghiệp

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp khẳng định hội nghị là dịp để các cơ quan lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Sau đó tham mưu, kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương có hướng giải quyết, tháo gỡ.
Thông qua buổi gặp mặt, tọa đàm, đối thoại đã tạo không khí cởi mở, thẳng thắn trao đổi và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và cung cấp thông tin về hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện các chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”; góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nói chung, chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” nói riêng trên địa bàn tỉnh./.

Thân Thị Ngọc Bích