Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Triển khai Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 13/01/2024 của UBND tỉnh Bắc Giang về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024. Ngày 17/01/2024, Ban Quản lý các KCN xây dựng Kế hoạch số 10/KH-KCN về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024.
* Mục đích của Kế hoạch:
- Tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; gắn thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ theo quy định, đáp ứng yêu cầu thực hiện từng bước chiến lược từ xây dựng sang hoàn thiện và tổ chức thực thi pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
- Tập trung phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung chính sách pháp luật được sửa đổi, bổ sung, thay thế; đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với lĩnh vực Ngành theo phương châm sát nhu cầu, thiết thực, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, có trọng tâm, trong điểm. Đồng thời đưa công tác PBGDPL đi vào thực tiễn, hiệu quả, thiết thực, đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân góp phần thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở.
- Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đổi mới cách thức tổ chức thực hiện góp phần đưa công tác PBGDPL đi vào thực chất, đáp ứng yêu cầu của người dân và xã hội, phát huy tinh thần tự học, tìm hiểu pháp luật của công dân, nghĩa vụ học tập pháp luật, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhằm tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động Ban Quản lý các KCN.
- Đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặn chẽ với hoạt động chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.
* Yêu cầu của Kế hoạch:
- Quán triệt đầy đủ chủ trương, quan điểm, mục tiêu, yêu cầu của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PBGDPL, bám sát các Chương trình, Đề án PBGDPL với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị.
- Phát huy vai trò chủ động, sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các phòng, đơn vị, giữa các cán bộ công chức cơ quan trong việc phát huy các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác này; đảm bảo triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng và hiệu quả.
- Việc triển khai thực hiện phải đảm bảo nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, chất lượng, phát huy vai trò chủ động của cơ quan, đơn vị; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Các phòng chuyên môn, Trung tâm thuộc Ban chủ động đề xuất, bổ sung, đổi mới hình thức, nội dung PBGDPL những văn bản mới được ban hành liên quan đến quản lý nhà nước của Ban Quản lý các KCN gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật của cơ quan, đơn vị và phụ hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực ngành quản lý.
Xem nội dung Kế hoạch số 10/KH-KCN tại đây./.

Văn phòng Ban