Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2076/UBND-NC về việc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước.
Quản lý chặt chẽ các thiết bị điện tử phục vụ soạn thảo, sao chụp, lưu giữ thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan thuộc UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 17/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước; chủ động phối hợp với lực lượng Công an tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác bảo vệ bí mật nhà nước để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý, nhất là trong việc phát ngôn, trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát và có giải pháp khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót, vi phạm trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, nhất là những hạn chế, vi phạm được Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh chỉ ra qua kiểm tra. Khi phát hiện các vụ, việc có dấu hiệu lộ, mất tài liệu, vật mang bí mật nhà nước thuộc phạm vi quản lý thì khẩn trương chỉ đạo xử lý và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an điều tra, làm rõ các vụ việc vi phạm.

Quản lý chặt chẽ các thiết bị điện tử phục vụ soạn thảo, sao chụp, lưu giữ thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước; phối hợp với Công an tỉnh tổ chức kiểm tra an ninh, an toàn các thiết bị điện tử trước khi đưa vào sử dụng theo quy định. Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm cấm sử dụng máy tính hoặc thiết bị khác đã kết nối hoặc đang kết nối với mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông để soạn thảo, lưu giữ, chuyển giao văn bản, tài liệu bí mật nhà nước (trừ trường hợp lưu giữ bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật về cơ yếu); truyền đưa, đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông khi chưa được bảo mật theo quy định của pháp luật về cơ yếu.

Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước các cấp tiếp tục tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kiến thức về công tác bảo vệ bí mật nhà nước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Các ban, cơ quan thuộc Tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, doanh nghiệp Trung ương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; thường xuyên tự kiểm tra, chủ động rà soát, phát hiện, khắc phục tồn tại, sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại cơ quan, đơn vị mình, nhất là tại các bộ phận, vị trí thiết yếu, cơ mật, nơi chứa đựng nhiều thông tin, tài liệu bí mật nhà nước nhằm phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lộ, mất bí mật nhà nước.

Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước; kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra và xử lý nghiêm các vụ lộ, mất bí mật nhà nước.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Dương Thủy