Tổ chức Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023

Thực hiện Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số quốc gia; Quyết định số 1080/QĐ-BTTTT ngày 21/6/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Kế hoạch triển khai Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 và Quyết định số 2913/QĐ-UBND ngày 10/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang; Ngày 30/8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023

Mục đích: Nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người dân gắn với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang. Thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Chủ đề của Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Theo đó, các hoạt động tổ chức, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023 tập trung vào thúc đẩy, phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới trong hoạt động của các cơ quan nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thời gian tổ chức từ ngày 15/9/2023 - 10/10/2023.
Tổ chức các hoạt động Ngày chuyển đổi số, tổ chức thông tin, tuyên truyền về Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang dưới nhiều hình thức khác nhau như: Chuyên đề, chuyên mục, phóng sự, tọa đàm, trình chiếu phim tư liệu về lịch sử phát triển công nghệ thông tin Việt Nam; đưa tin, bài, hình ảnh, video clip về các hoạt động, sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang, Tháng tiêu dùng số năm 2023 trên môi trường số gồm Cổng Thông tin điện tử của tỉnh; Cổng thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương, đơn vị; các trang mạng xã hội do ngành, địa phương quản lý nhằm thu hút cộng đồng mạng xã hội, người dân quan tâm, theo dõi. Tổ chức treo các biểu ngữ, băng rôn, chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023 và thông điệp chủ đề ngày Chuyển đổi số trên một số tuyến đường chính của các huyện, thành phố; các cửa hàng điện tử, máy tính, siêu thị điện máy lớn phù hợp với quy định của pháp luật; đăng tải banner, khẩu hiệu chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2023 trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; Cổng thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương, đơn vị. Tổ chức hội thảo Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang, triển lãm gian hàng trưng bày giới thiệu giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số trong các lĩnh vực; gian hàng cấp chữ ký số miễn phí cho công dân.
Phát động và tổ chức Tháng 10 – Tháng tiêu dùng số năm 2023 a) Thúc đẩy mua sắm trực tuyến trên Sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Tổ chức phát động chương trình khuyến mại, chính sách giảm giá đối với đơn hàng cho khách hàng khi mua sắm trực tuyến, tặng quà cho khách hàng mua sắm trực tuyến thứ 01, 10, 101, 1010; tổ chức vận động các chủ gian hàng trên sàn thương mại điện tử triển khai các chương trình khuyến mại, các chương trình tặng quà giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng, tích điểm, phiếu mua hàng giảm giá, tặng voucher… nhằm thu hút khách hàng tham gia đặt mua sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Vận động cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đặt mua sản phẩm của tỉnh Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử.
Thúc đẩy sử dụng ngân hàng số, tuyên truyền về lợi ích, tiện ích và tính an toàn khi sử dụng ngân hàng số tới khách hàng và toàn thể nhân dân. Tổ chức khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số như: Tặng mã giảm giá khi khách hàng thực hiện thanh toán bằng cách quét mã trên ứng dụng ngân hàng số; tích điểm khách hàng thân thiết khi có giao dịch thanh toán trên ứng dụng số…
Tăng cường các hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp tăng cường triển khai các hoạt động tại địa bàn ở các xã, phường, thị trấn, gồm: Tuyên truyền, hướng dẫn người dân về Chuyển đổi số; hỗ trợ người dân, hộ sản xuất, kinh doanh đưa các sản phẩm, hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử; tạo lập và hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến, VNeID, VssID, thanh toán trực tuyến, ngân hàng trực tuyến...Tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chuyển đổi số Tổ chức tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Chuyển đổi số; trong triển khai hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng; các cá nhân đạt giải tại kỳ thi Hội thi Tin học, Hội thi công tác biên tập Cổng Thông tin điện tử do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức.